รีวิวเกม Little Nightmares เกมหลอนที่ไม่เหมือนเกม

img
รีวิวเกมส์ PC April 29, 2017

     Little Nightmares เป็นเกมที่มีบรรยากาศชวนหลอน ที่มีความอาร์ตและดาร์คปนกันไป ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Puzzle ที่แหวกแนวเอาซะมากๆ เลยล่ะ การออกแบบภาพ ฉาก บรรยากาศและกราฟฟิก รวมทั้งเสียงให้ความรู้สึกว่าเราไม่ได้กำลังเล่นเกมอยู่ แต่เหมือนเราได้ดูหนังแนวอินดี้สักเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

   การเล่นนั้นเราจะได้รับบทเป็น Six เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ในชุดผ้าคลุมสีเหลือง ที่ตื่นขึ้นมาอยู่ในกระเป๋าเก่าๆ ใบนึง ซึ่งไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหนกันแน่ และสิ่งที่ติดตัวมาก็มีแค่ไฟแช็คอันเดียวที่สามารถใช้ได้ จากนั้นก็ต้องหาทางออกจากที่นี่ โดยคลำหาทางออกเองหมด ส่วนเนื้อเรื่องการเล่นนั้น จะไม่มี Guide บอกเราแม้แต่น้อยเลยว่าจะต้องทำอะไรยังไงบ้าง แต่ก็ยังดีที่ตัวเกมดำเนินเรื่องราวแบบเส้นตรง เราจึงไม่ค่อยจะมีทางเลือกมากมายนัก เราจะต้องไปตามทางเรื่อยๆ เราจะได้เรียนรู้การเล่นด้วยตัวเอง ระหว่างทางที่เดิน การตายในเกมนี้ถือว่าเป็นบทเรียนให้เราได้ดีเลยล่ะ ยิ่งตายมาก ก็ยิ่งคุ้นเคยกับมันมากยิ่งขึ้น ฮ่าๆๆๆ

     ตัวเกมไม่มีคำบรรยายใดๆ การเล่นจึงต้องใช้เพียงความรู้สึกล้วนๆ และการที่เราต้องหลบหนี หรือการซ่อนตัวให้พ้นจากพวกประหลาดก็ถือเป็นการบอกใบ้เนื้อเรื่องของตัวเกมอยู่เช่นกัน โดยการเล่นของเกมไม่มีอะไรมาก แค่หลบ ซ่อน ไข้ปริศนาของเกมให้ได้

    

     ดูเหมือนเกมนี้จะไม่ค่อยมีอะไร แต่ด้วยเทคนิดในการบอกเล่าเรื่องราว พร้อมกับบรรยากาศที่ออกมาได้อย่างลงตัว มีทั้งความน่ากลัว ความหลอนคอยกดดันเราอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราอินไปกับตัวเกม สามารถเล่นได้จนจบ

    มุมกล้องอาจชวนให้เวียนหัวสักเล็กน้อย แต่มันก็ทำให้รู้สึกถึงความตื่นเต้น ฉากต่างๆ ภายในเกมทำออกมาได้สมจริงมาก ไม่ว่าจะหยิบจะใช้อะไรก็ดูสมจริงไปหมด จึงทำให้เกมนี้ทำออกมาได้อย่างลงตัว แต่ขอเตือนไว้ก่อนเลย หากใครต้องการฉากอลังการงานสร้าง ดูตื่นตาตื่นใจ เกมนี้ไม่ใช่สิ่งที่คุณหวังอย่างแน่นอน ส่วนตัว Puzzle ก็ไม่ได้มีอะไรสับซ้อนมากมายนัก ตัวเกมมีความดาร์คและหลอน หากใครไม่ชอบให้ข้ามเกมนี้ไปได้เลยจ้า

ข้อดี

      - เกมนี้ภาพสวยงามอย่างมาก
      - บรรยากาศ ฉาก หรือสภาพแวดล้อมต่างๆ ถือว่าทำให้อินเลยล่ะ
      - ตัวเกมมีรายละเอียดเยอะดี

ข้อเสีย

      - มุมกล้องชวนเวียนหัวเล็กน้อย (โดยส่วนตัว)
      - จุดเซฟบางทีก็อยู่ไกลไป
      - ตายหลายครั้งอาจทำให้หัวร้อน

      Little Nightmares จึงได้คะแนนจาก SiamGaming ไป 7/10 คะแนน หากใครเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนวหลอนๆ ดาร์คๆ บวกกับการใช้สมองแล้วละก็ เกมนี้ถือว่าตอบโจทย์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Comment and Shared